0
Phần mềm phân tích Video nâng cao cho camera quan sát
Tin tức nổi bật
09:45 AM, 27/07/2020

Phần mềm phân tích Video nâng cao cho camera quan sát


Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các khả năng phân tích video nâng cao có sẵn trên thị trường là gì và làm thế nào chúng có thể được sử dụng trong các tình huống hàng ngày.

 

 

Phân tích Video nâng cao


Giả sử bạn đã có kiến thức cơ bản về phân tích video và có lẽ bạn đã đọc bài viết khác về chủ đề này, hãy đi thẳng vào vấn đề và nói về các tính năng nâng cao nhất. Sau đây là những mô tả của từng chức năng trong phần mềm đã hỗ trợ.


Nhận diện khuôn mặt


Chức năng này rất phổ biến ở những nơi mong muốn kiểm soát quyền truy cập của mọi người vào các khu vực hạn chế nhất định hoặc như một cách để sau đó xác định ai có quyền truy cập vào một địa điểm cụ thể.
Camera an ninh hay camera giám sát được lắp đặt tại các lối vào cụ thể hoặc những nơi có chuyển động của con người phải có hình ảnh khuôn mặt của họ được chèn vào cơ sở dữ liệu của hệ thống an ninh.


Mặc dù có các thuật toán phưc tạp đằng sau phần mềm chịu trách nhiệm nhận dạng khuôn mặt, nhưng khái niệm ứng dụng thực tế khá đơn giản, một camera an ninh phải xác định khuôn mặt là gì và chụp ảnh rõ ràng nhất có thể để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu tham khảo và so sánh sau này với người đăng ký trong hệ thống.

 

 

Nhận dạng biển số xe


Loại phân tích video nâng cao này rất phổ biến trên đường phố, phí cầu đường và các khu vực có lối vào cho xe. Quá trình nhận dạng biển số xe có thể được thực hiện trên chính camera hoặc kết hợp giữa camera và phần mềm chuyên dụng.


Một vài năm trước, có thể nhận ra biển số xe chỉ thông qua phần mềm chuyên dụng và đắt tiền được phát triển bởi một vài công ty thống trị ngành công nghiệp giám sát điện tử.


Theo thời gian và với sự tiến bộ của công nghệ, nhiều lựa chọn đã xuất hiện trên thị trường và giá triển khai các hệ thống như vậy đã giảm xuống, bên cạnh phần mềm, còn có các camera IP tự thực hiện công việc đó.


Các công ty như ISS và Genetec nổi bật trên thị trường vì có hệ thống mạnh mẽ và chính xác để nhận dạng biển số xe, nhưng chúng không độc quyền vì với việc mở cửa thị trường, có nhiều quan hệ đối tác và thỏa thuận thương mại cho phép sử dụng phân tích thông minh thuật toán của các công ty khác đã triển khai chức năng này vào phần mềm ghi âm và giám sát của riêng họ.


Hiện tại, có thể mua camera an ninh có trí thông minh nhúng để nhận biết biển số xe và giá cả rất phải chăng. Nhà sản xuất Việt Nam với thương hiệu VANTECH có các mẫu camera IP được thiết kế cho mục đích này.


Tuy nhiên, để chụp số biển số xe, cần phải tuân theo các quy trình lắp đặt và định vị máy ảnh cụ thể với các góc đủ để có được hình ảnh đủ chất lượng để phân tích và nhận dạng bởi chính máy ảnh hoặc bởi một máy chủ chạy một phần mềm cụ thể.

 

 

Theo dõi (giám sát đối tượng)


Theo dõi chuyển động của người và phương tiện cũng là một việc có thể rất hữu ích vì nó cho phép bạn tự động phân tích hành vi và ghi lại các sự kiện dựa trên các sự kiện cụ thể, được thiết lập trước.


Có phần mềm phân tích video nâng cao có thể theo dõi chính xác chuyển động của người và phương tiện và tạo cảnh báo cho một hành động được thực hiện ngay lập tức hoặc ghi lại sự kiện theo ngày và giờ và cho phép thực hiện tìm kiếm thông minh sau đó.

 

THEO DÕI NGƯỜI


* Dưới đây là một ví dụ về ứng dụng thực tế của khái niệm này.-    Lưu ý trong ví dụ về hình ảnh chiếc xe được đặt ở khu vực dành cho người đi bộ và có dấu hiệu theo dõi một người đi qua nó, loại trí thông minh này cho phép cảnh báo và ghi lại các sự cố với độ chính xác cao mà không cần người vận hành camera nhìn vào màn hình

 

 

THEO DÕI XE


* Một ví dụ thực tế khác về việc sử dụng công nghệ phân tích video này là kiểm soát chuyển động của xe tại một giao lộ cụ thể nơi nó được phép đi theo các hướng cụ thể.


* Xem hình ảnh sau đây trong đó một chiếc xe chuyển đổi sang trái và đang được theo dõi và theo dõi bởi một hệ thống thông minh, trong trường hợp đó có thể đếm số lượng chuyển đổi theo hướng đó.


* Công nghệ theo dõi rất hữu ích trong các tình huống có sự tương tác giữa người và phương tiện và cảnh báo có thể được tạo ra với độ chính xác cao.


Đếm xe


Một ứng dụng rất phổ biến trong các hệ thống giám sát thông minh là đếm các phương tiện hoặc vật thể đi vào một khu vực cụ thể hoặc băng qua một đường ảo.

 


 

ĐẾM XE Ở LỐI VÀO VÀ LỐI RA


* Khái niệm phân tích video được sử dụng ở đây rất đơn giản, một đường ảo được vẽ trên hình ảnh camera để đếm lối vào của ô tô theo một hướng nhất định và quy trình tương tự được thực hiện cho các phương tiện rời khỏi vị trí, chỉ thay đổi hướng trong mà chiếc xe di chuyển.


* Lưu ý trong hình ảnh rằng chiếc xe đang băng qua một đường ảo và có một dấu hiệu đếm. Một dòng ảo thứ hai được định vị ở lối vào cho cùng một công việc.


ĐẾM XE TRÊN ĐƯỜNG


* Có thể sử dụng phân tích video nâng cao để thực hiện đếm xe trên đường và đường cao tốc và ghi lại hướng giao thông. Xem hình ảnh sau đây cho một ví dụ thực tế của ứng dụng này.

 

* Lưu ý rằng có những đường ảo ghi lại sự đi qua của các phương tiện theo cả hai hướng, một số lưu ý trong trường hợp này là kiểm soát môi trường vì các điều kiện của đèn là các biến có thể ảnh hưởng nghiêm trọng 

đến độ chính xác của quá trình đếm.


* Hãy tưởng tượng một tình huống vào ban đêm với mưa hoặc sương mù nơi bạn không thể xác định rõ các phương tiện đi qua đường hoặc sử dụng đèn pha cuối cùng ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của phân tích.


Phân tích hành vi


Một số trường hợp cụ thể có thể được xác định là phân tích hành vi, một người tiếp cận hàng rào hoặc tường để cố gắng nhảy sang phía bên kia hoặc hạ thấp mình để thực hiện một số hoạt động đáng ngờ như đào hoặc đặt một cái gì đó tại chỗ.


 Sự kết hợp của các phân tích video nâng cao như theo dõi, cắt ngang và nhập và thoát khỏi khu vực cho phép tạo ra các sự kiện có thể được phân loại là phân tích hành vi.


 Trong một số trường hợp, loại phân tích video này đã là một phần của phần mềm và trong các trường hợp khác, nó có thể được tùy chỉnh dưới dạng kết hợp các chức năng khác nhau.


 Xem hình ảnh sau đây để biết các phân tích video thông minh kết hợp việc sử dụng theo dõi một người tiếp cận hàng rào và đi vào một khu vực cụ thể và một đường phát hiện vượt qua có thể nếu đối tượng cố gắng nhảy qua hàng rào.

 

 

LOAY HOAY / LẢNG VẢNG


* Thông qua phần mềm phân tích video thông minh, có thể xác định người hoặc vật thể đã tồn tại trong một thời gian dài ở một khu vực cụ thể, chức năng này được gọi là lảng vảng và có thể được định cấu hình trong camera IP và phần mềm có thể xác định hành vi này.


* Lưu ý trong hình ảnh sau đây rằng một đối tượng đã bị bỏ rơi trong khu vực phân định ranh giới, hệ thống chỉ đơn giản xác định rằng đã có một sự thay đổi trong kịch bản và sau một thời gian nhất định, nó phân loại tình huống này là lảng vảng, tạo cảnh báo cho người vận hành hoặc gửi tin nhắn đến một người hoặc một nhóm cụ thể.


* Tính năng này rất hữu ích để xác định các nghi phạm tiềm năng gần các khu vực bị hạn chế hoặc thậm chí xác định rằng một đối tượng đã bị bỏ rơi tại địa điểm đó.

 

 

ĐỐI TƯỢNG BỊ BỎ RƠI HOẶC BỊ LOẠI BỎ


* Nếu một đối tượng bị bỏ lại trong khu vực được phân định trước đó, máy ảnh hoặc hệ thống giám sát có thể xác định hành động này là đối tượng bị bỏ rơi, trong thực tế hóa ra là một thứ tương tự như chức năng lảng vảng được giải thích trước đó, tuy nhiên với sự khác biệt là nếu đối tượng không di chuyển trong một thời gian dài, nó chuyển sang trạng thái "tĩnh" (nhàn rỗi) đặc trưng cho sự từ bỏ.


* Khi bạn xóa đối tượng tĩnh này khỏi một khu vực nhất định, hệ thống phân tích video có thể xác định hành động là " đối tượng bị xóa ". Xem hình ảnh sau đây với một ví dụ về ứng dụng này. 

 

 

* Trong ví dụ này, người kéo đối tượng được đặt trong khu vực phân định ranh giới và kích hoạt sự kiện đối tượng bị xóa.


HÀNG RÀO ẢO


* Tên của các loại phân tích video thông minh có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà phát triển phần mềm hoặc nhà sản xuất camera an ninh, trong nhiều trường hợp, chức năng này được gọi là hàng rào ảo. Lưu ý trong hình ảnh sau đây rằng một người cố gắng ném một vật qua hàng rào và báo động được tạo tự động.


* Sự kiện này được tạo bằng cách vượt qua đối tượng bằng một đường ảo, do đó có thể tìm thấy cùng chức năng với tên của đường chéo ảo trong các phần mềm hoặc máy ảnh khác nhau.


NHẬN DẠNG ĐÁM ĐÔNG


* Hãy tưởng tượng một tình huống có rất nhiều người ở một địa điểm cụ thể, với hệ thống phân tích video thông minh có thể xác định được đám đông.


* Chức năng này là một phần của bộ Theo dõi ISS SecurOS và mặc dù nó tương tự như trước đây được mô tả là lảng vảng, có một sự khác biệt nhất định vì phần mềm thực hiện một loại phân tích hành vi.


NHẬN DẠNG CONTAINER


* Một hệ thống sử dụng phân tích video nâng cao với nhận dạng ký tự quang học (OCR) có thể đọc các văn bản được viết ở bên cạnh hoặc trên cùng của các thùng chứa và do đó tự động nhận dạng chúng.

 

 

* Đây phân tích video thông minh được sử dụng bởi các công ty vận chuyển từ các bộ phận khác nhau của thế giới và có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng như SecurOS Cargo từ ISS. 


KẾT LUẬN


 Các loại phân tích video khác được mô tả khác hoặc với các tên khác, nhưng điều quan trọng là phải biết cách đánh giá nhu cầu thực sự của bạn trong việc áp dụng các công nghệ đó.

 

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều

Facebook chat