0
Lựa chọn ống kính camera nào phù hợp
Tin tức nổi bật
02:07 PM, 03/07/2020

Lựa chọn ống kính camera nào phù hợp


Góc nhìn của camera quan sát phụ thuộc vào 2 yếu tố, ống kính camera quan sát (len) và chíp camera quan sát. 


Góc nhìn và ống kính của camera quan sát


Thông thường, chúng ta hay nhìn thấy camera ghi lens 3.6mm hoặc ống kính 3.6mm, 4mm, 4.6mm, 8mm, 16mm… Đây chính là thông số của ống kính camera.
 

 

Ống kính (Lens) là thấu kính hội tụ hình ảnh về chip cảm biến hình ảnh. Có nhiều cách phân loại ống kính nhưng thường được phân theo hai loại chính: đa tiêu cự và tiêu cự cố định góc nhìn tương ứng với camera quan sát

 


 

Như hình trên cho thấy ống kính càng nhỏ thì góc nhìn camera quan sát càng lớn  (rộng)


 
Ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn thì quan sát càng xa và góc nhìn của camera quan sát hẹp lại và ngược lại. Ngoài ra góc nhìn của ống kính cũng phụ thuộc vào tiết diện chip cảm biến hình ảnh, tiết diện phổ biến được sử dụng nhiều là 1/3”.


Chíp camera quan sát có nhiều loại, ngoài việc ảnh hưởng đến góc độ rộng của góc camera quan sát thì còn phụ thuộc vào chất lượng độ nét và độ bền chính vì vây giá thành cũng có sự thay đổi theo, dưới đây là các loại chip cơ bản và góc quan sát cho từng loại:

 


 
 
Chíp camera quan sát quan tâm đến góc rộng là chỉ số của chíp thông thường ½ hay 1/3 hay 1/4 biểu hiện cho tiết diện giám sát của chíp. tiết diện càng lớn thì góc nhìn camera thu được càng lớn . 
 
Vây có phải lựa chọn camera quan sát góc rộng bao giờ cũng tốt không ?
 
Trong trường hợp nào cũng phải sử dụng camera quan sát góc rộng, phải nhớ 1 điều, góc camera càng rộng nhìn càng gần, góc camera càng hẹp nhìn càng xa (ống kính càng lớn nhìn càng xa ống kính càng nhỏ nhìn càng rộng) chính vì vây cần lựa chọn những ống kính và camera phù hợp với nhu cầu giám sát thực tế. 


Trường hợp lựa chọn camera quan sát góc rộng như : giám sát cửa hàng, giám sát gia đình, giám sát kho xưởng thì sử dụng những loại camera quan sát góc rộng để xem được tổng quát hơn.

Nếu muốn xem chi tiết thi phải sử dụng camera quan sát góc hep hơn tức ống kính lớn hơn ví dụ một số trường hợp nên sử dụng camera quan sát góc hẹp phù hợp như lắp camera giám sát giao thông, camera giám sát tiền bạc và một số trường hợp cần thấy độ nét cao thì nên dùng camera quan sát góc hẹp tốt hơn dùng góc rộng.

Tin xem nhiều

Facebook chat