0
Hướng dẫn Cách tính góc ống kính Camera giám sát đơn giản nhất
Tin tức nổi bật
01:54 PM, 12/05/2020

Hướng dẫn Cách tính góc ống kính Camera giám sát đơn giản nhất

 

Hệ thống camera giám sát ngày càng phổ biến hiện nay và được nhiều đơn vị sử dụng để thực hiện các tính năng quan sát, theo dõi. Tuy nhiên một vấn đề các bạn cần lưu ý đó chính là cách tính góc ống kính camera giám sát.

Khi đặt máy mà không có sự tính toán cẩn thận các bạn sẽ rất dễ bỏ qua những góc quan trọng. Vì vậy, để có thể phát huy tốt công dụng của các camera giám sát bạn nên chú ý đến việc tính toán góc để đặt máy cho chính xác và phù hợp nhất có thể.

 

Hướng dẫn bạn Cách tính góc ống kính Camera giám sát

Để có thể tìm được góc đặt camera phù hợp, nhằm phát huy tối đa công năng của camera các bạn nên có tính toán góc đặt máy.

Tuy nhiên, việc tính toán này đòi hỏi độ chính xác cao chứ không phải ước chừng như nhiều bạn vẫn làm. Để có thể tính góc ống kính camera giám sát các bạn nên thực hiện theo những bước làm sau:


Bước 1: Tính góc mở của ống kính

 

Góc mở của ống kính phụ thuộc vào tiêu cự của ống kính và khoảng cách đặt camera đến vị trí quan sát. Khi 2 yếu tố này thay đổi thì góc mở của ống kính cũng thay đổi theo, điều này sẽ đưa ra cho bạn những vị trí đặt camera không giống nhau.

Khi tính góc mở của ống kính các bạn sẽ căn cứ vào kích cỡ cảm biến hình ảnh của camera để có được những con số chính xác. Những thông số các bạn cần lưu ý khi tính góc mở của ống kính:

 

 


 

 

f(mm): Độ dài tiêu cự
L(m): Khoảng cách đặt camera -> vị trí quan sát
CCD: Cảm biến camera
W(m): Chiều rộng khung quan sát
H(m): Chiều cao khung quan sát
Diagonal (m): Độ chéo khung quan sát
W(deg): Góc mở ngang
H(deg): Góc mở rộng
D(deg): Góc mở chéo
 
Để có thể phát huy tính năng quan sát của camera tốt nhất các bạn nên có được vị trí đặt thiết bị thích hợp.


Thông thường kích cỡ cảm biến của camera thường có 3 kích cỡ là 12, 13, 14 . Mỗi kích cỡ cảm biến khác nhau sẽ có những chỉ số không giống nhau. Tùy thuộc vào mong muốn sử dụng, các bạn có thể lựa chọn camera có kích cỡ cảm biến phù hợp nhất.

Camera có kích cỡ cảm biến là 1/2 sẽ có kích thước khung hình quan sát 8 x 6 x 10 (Dài x rộng x chéo) và góc mở của camera như sau 25.3 độ, 19.3 độ, 31.3 độ (tương đương với góc ngang, góc dọc và góc chéo). Tương tự với camera có kích cỡ cảm biến còn lại cũng sẽ có sự thay đổi thông số. Thông thường camera kích cỡ cảm biến ½ là camera được lựa chọn nhiều nhất.

 


Bước 2: Chọn độ dài tiêu cự ống kính


Chọn tiêu cự ống kính sẽ giúp các bạn có thể quan sát hình ảnh rõ nét hơn rất nhiều. Căn cứ theo chiều rộng và chiều cao khung hình để có thể chọn độ dài tiêu cự ống kính phù hợp nhất có thể.

 

 

 

 

Ví dụ: Khoảng cách lắp camera đến vị trí quan sát là 10m, chiều rộng khung hình là 5m, độ chéo khung hình là 3.8m, bạn nên chọn độ dài tiêu cự ống kính như sau:
Camera có cảm biến CCD ½ nên chọn độ dài là 1,28 cm
Camera có cảm biến CCD 1/3 nên chọn độ dài là 0,96 cm
Camera có cảm biến CCD ¼ nên chọn độ dài là 0,72 cm

Căn cứ vào những số liệu đó các bạn có thể có được lựa chọn độ dài tiêu cự ống kính tốt nhất và phù hợp nhất với vị trí đặt camera.


Bước 3: Tính khoảng cách lắp đặt của camera

 

 


 

 

Khoảng cách lắp đặt camera phụ thuộc vào thông số f và 1 trong 2 chỉ số W hoặc H. Khi thay đổi thông số này thì khoảng cách lắp đặt camera cũng sẽ thay đổi.

Thông thường khoảng cách lắp đặt camera sẽ dao động từ 300 – 600 cm  với tiêu cực ống kích dao động khoảng 40 – 45 cm. Đây được coi là vị trí thích hợp nhất để các bạn có thể lắp đặt camera và quan sát được hầu hết toàn khung cảnh. Tiêu cự camera khác nhau nên vị trí đặt cũng không giống nhau.
 
Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết Cách tính góc ống kính Camera giám sát chính xác nhất chỉ với những bước đơn giản. Thực hiện theo những bước này sẽ giúp các bạn có được vị trí đặt camera phù hợp nhất nhằm phát huy tối đa tính năng quan sát của camera.

Tin xem nhiều

Facebook chat