0
HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN CAMERA QUAN SÁT PHÙ HỢP NHẤT
Tin tức nổi bật
11:06 AM, 20/05/2020

 

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN CAMERA QUAN SÁT PHÙ HỢP NHẤT

 

 

Camera quan sát hay camera giám sát ngày nay được đưa vào sử dụng phổ biến rộng rãi trong cuộc sống hàng này, nó đã trở thành thiết bị an ninh phòng chống tội phạm, giám sát quản lý lao động, công nhân viên....một cách khoa học và mang lại hiệu quả cao.


Lĩnh vực CCTV ( camera quan sát) cũng ngày càng được phát triển cả về tính năng lẫn chất lượng ngày càng cao, tuy nhiên cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều tên tuổi, thương hiệu tốt xấu khác nhau khiến người tiêu dùng trở nên khó khăn trong việc lựa chọn.

 

1. Xác đinh nhu cầu

 

Camera có rất nhiều chủng loại khác nhau với các mức giá từ vài trăm ngàn tới vài trăm triệu, vì vậy bạn (cá nhân, doanh nghiệp) cần xác định rõ như cầu của mình. 


Như việc quan sát con trẻ khi ở nhà với người giúp việc chẳng hạn, bạn chỉ cần chọn camera Ip có giá một vài triệu là được. 


Hoặc với những yêu cầu khắt khe hơn như giám sát dây truyền sản xuất, bạn không thể chọn camera với giá rẻ, mà phải chọn những camera có độ ổn định cao của các hãng tên tuổi như: camera Hikvison, HDparagon, KBvison...

 

2. Xác định khu vực muốn quan sát

 


 

Trước khi mua một camera an ninh bạn hãy thực hiện khảo sát đơn giản khu vực mà bạn muốn lắp đặt hệ thống camera quan sát (CCTV ).

 

Tùy thuộc vào tình hình, bạn sẽ cần phải chọn một camera quan sát tốt nhất để nắm bắt được khung cảnh cần thiết.


Bạn rất có thể sẽ cần nhiều camera và chúng nên được lựa chọn để có thể quan sát bao gồm một khu vực cụ thể.


Đầu tiên, xác định xem đặt thế nào để có tầm giám sát bao quát khu vực cần được bảo hiểm nhất – điều này được gọi là lĩnh vực xem. Tiếp theo, xác định khoảng cách mục tiêu. Khoảng cách mục tiêu là khoảng cách mà bạn dự kiến sẽ thu được hình mục tiêu từ camera 
quan sát.

 

3. Quý vị chú ý một vài thông số cần thiết để chọn được camera chất lượng tốt như:

 

- Độ phân giải (Resolution)


- Cảm biến hình ảnh (Image sensor)


- Ống kính (Lens)


- Độ nhạy sáng (IR)

 

 

 

 

a. Độ phân giải

 

- Là mức độ sắc nét của hình ảnh. Người ta thường căn cứ theo giá trị “ TV lines”. Tần số dòng quét ngang trong 1 đơn vị thời gian (TV line) càng cao, hình ảnh càng sắc nét và rõ ràng, càng đẹp thì càng đắt tiền.

 

- Thông thường nhất, trên thị trường, chúng ta thấy có những lọai sau: 350 TVL; 380 TVL, 420 TVL, 480 TVL, 520 TVL, 580 TVL, 600 TVL…Trong đó: Cho nhu cầu quan sát thông thường thì từ 380~480 TVL là đạt yêu cầu.

 

- Trên 480 TVL, chỉ phục vụ cho những nhu cầu đặc biệt vì giá thành cao hơn nhiều.

 

- 350 & 380 TVL phục vụ cho những nhu cầu quan sát giản đơn “ thấy là được”

 

b. Cảm biến hình ảnh

 

- Cảm biến hình ảnh là bộ phận đầu tiên của camera tiếp nhận hình ảnh, các tín hiệu này sau đó trải qua 1 quá trình xử lý do phần mạch điện của camera và cuối cùng xuất ra hình ảnh ở dang analog (tín hiệu tương tự) mà chúng ta thấy được.

 

- Sensor ví như đôi mắt của con người, 1 đôi mắt tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng, rõ ràng. Một đôi mắt xấu sẽ nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ, nhòe nhọet…

 

- Trên thị trường hiện tại có nhiều lọai sensor do niều hãng cung cấp khác nhau: Sony, Sharp, LG, Samsung, … và 1 số sensor thương mại không nổi tiếng khác.

 

- Đối với camera quan sát, thông dụng nhất là 2 lọai Sony & Sharp. Trong đó Sony cho hình ảnh & màu sắc đẹp hơn nên được ưa chuộng hơn -> giá cũng cao hơn.

 

- Về mặt kỹ thuật, các sensor được chế tạo từ 2 công nghệ chính:

 

- CCD (Charge-Coupled Device)

 

- CMOS (Complementary metal–oxide–semiconductor)

 

c. Ống kính

 

- Nếu sensor quyết định việc nhìn thấy hình ảnh đẹp hay xấu thì ống kính lại quyết định việc nhìn thấy xa, gần, rộng, hẹp như thế nào. Ống kính, bản thân nó là 1 thấu kính. Và tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn thấy xa hay gần của ống kính đó. Tiêu cự càng lớn, tầm nhìn của camera càng xa.


- Ống kính camera quan sát


+ Lọai tiêu cự cố định: 2.1mm, 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 12mm, 16mm, 25mm…

 

+ Lọai tiêu cự thay đổi được (ống kính zoom) : Cho phép điều chỉnh tiêu cự trong 1 khỏang nào đó ( ví dụ từ 3.6~25mm) để quan sát tốt nhất đối tượng.

 

+ Khổ hình của hình ảnh quan sát được sẽ tỉ lệ với tiêu cự của ống kính.

 

 

 

 

- Ví dụ: Ta đang quan sát 1 vật có kích thước là X với ống kính 6mm. Nếu vẫn giữ nguyên cự ly quan sát đó nhưng thay bằng ống kính 12mm, thì kích thước của đối tượng bây giờ sẽ là 2X. thay bằng ống kính 24mm thì kích thước nhìn thấy sẽ là 4X.. v.v…

 

- Đây cũng chính là nguyên tắc của ống kính ZOOM.

 

- Góc nhìn (góc mở) của ống kính.

 

- Góc mở càng lớn, tầm quan sát càng rộng.

 

- Tuy nhiên, Góc mở và tiêu cự có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: tiêu cự càng lớn thì góc mở càng nhỏ.

 

- Ta hãy xem bảng sau thể hiện sự liên quan tương đối giữa góc mở & tiêu cự.

 

***Mẹo:

- Trong trường hợp phải lựa chọn đồng thời cả 2 tiêu chí cự ly & góc mở, cự ly phải ưu tiên trước sau đó mới đến góc mở. Góc mở có thể mở rộng bằng cách sử dụng đế xoay, hoặc dùng lọai camera có chức năng PAN/ TILT hoặc tăng thêm số camera để chia sẻ góc quan sát.

 

-  Hoặc ta cũng có thể lựa chọn góc mở trước, cự ly có thể giải quyết bằng cách tăng thêm camera để chia bốt chiều dài cần quan sát.

 

d. Độ nhạy sáng

 

Cường độ ánh sáng là yếu tố quan trọng để có thể nhìn thấy hình ảnh. .. cũng như đôi mắt của chúng ta, khó có thể thấy gì rõ ràng trong đêm tối. Với các camera cũng vậy. Tuy nhiên, ánh sáng của môi trường lại là 1 thông số luôn thay đổi:

 

-> Thay đổi theo giờ (sáng trưa, chiều, tối….)

 

-> Thay đổi theo vị trí (trong nhà, ngòai trời)

 

-> Thay đổi theo môi trường…

 

 -> Thay đổi theo đối tượng quan sát…

 

 

Tin xem nhiều

Facebook chat