0
Các công nghệ camera hiện nay
Tin tức nổi bật
01:44 PM, 01/03/2021

 

Công nghệ hiện đại phát triển như vũ bão như hiện nay và cuộc chạy đua "cách mạng công nghệp lần 4" khiến cho các công nghệ cuộc sống hiện tại phát triển vượt bậc. Trong đó ngành camera quan sát CCTV (Closed-circuit television) cũng không ngừng cập nhật những công nghệ mới nhất để đưa đến cho người tiêu dùng.
Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với các bạn những công nghệ CCTV đang và đã được thịnh hành trong thời gian vừa qua.

1- Công nghệ Analog:
Công nghệ này kết nối bằng dây cáp đồng trục hoặc balun chuyển đổi tính hiệu hình ảnh thành tín hiệu điện, sử dụng cảm biến CCD để nhận khung hình và số hóa hình ảnh, mỗi một camera quan sát kết nối riêng một sợi dây về trung tâm đầu ghi hình kỹ thật số DVR. Công nghệ Analog mỗi camera thông có khả năng xem được trên internet, chỉ xem được trực tiếp trên Tivi thông qua cáp đồng trục bằng jack AV .Từ  DVR mới có kết nối với Tivi qua tín hiệu AV cáp đồng trục hoặc kết nối qua internet bằng cáp mạng (RJ45). Nhưng để xem được camera ra mạng internet phải có DDNS và mở PORT kết nối của DVR lên modem mạng.
Điểm yếu của công nghệ này là chi phí  phụ kiện lớn, bảo dưỡng nhiều rủi ro, hình ảnh không được rõ nét, sử dụng chuẩn hình ảnh tính bằng TVLine hình ảnh không trung thực. Điểm mạnh của camera analog là miển nhiễm với virus.

2- Công nghệ Analog HD
Là công nghệ Analog thế hệ mới, có nhiều chuẩn cho camera Analog thế hệ mới này như: Analog HD SDI , Analog HD CVI, Analog TVI. Các chuẩn này có điểm chung là đều là camera analog dùng dây cáp đồng trục truyền dẫn tín hiệu hình ảnh với chất lượng khung hình cao. Nhưng mỗi chuẩn thì đều có điểm yếu,mạnh  như sau:
Chuẩn SDI thì không  nén hình ảnh 960H/D1 được và không thể kết hợp với camera IP, analog thông thường trong cùng đầu ghi hình, không hỗ trợ âm thanh, không tùy chỉnh được chất lượng hình ảnh.
Chuẩn  CVI cũng không kết hợp được camera IP và analog thông thường nhưng lại hỗ trợ được âm thanh,...
Chuẩn TVI là chuẩn hình ảnh tân tiến hơn SDI và  CVI khắc phục được đa số điểm yếu kém của 2 chuẩn củ. Các tín hiệu SDI,CVI được nén lại với dung lượng thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh, mở rộng khoảng cách truyển tải, không bị trễ hình ảnh, chống nhiễu cao, đột truyền dẫn ổn định.
Nhưng hiện nay công nghệ thường được sử dụng nhất là AHD (analog hight difinition). Với công nghệ này dữ liệu hình ảnh không cần nén nhưng chất lượng hình ảnh thì siêu cao nên chi phí thấp, khoảng cách truyền dẫn lên đến 500m. Chuẩn này đảm bảo được tất cả lợi thế của camera HD và sửa được các mặt yếu kém của công nghệ củ. Hiện nay công nghệ AHD được sử dụng rất nhiều và chi phí rẻ hơn các công nghệ Analog khác.

3- Công nghệ camera IP
Công nghệ camera IP kết nối bằng dây mạng Cat5,6 đầu mạng chuẩn RJ45. Chất lượng hình ảnh của camera này được tính bằng Megapixel thông thường nhất là 1 - 2 Megapixel. Điểm yếu của công nghệ này là chỉ xem được trên mạng và không xem trực tiếp được trên TV, giao diện xem hình ảnh không linh hoạt. Hiện nay thì mỗi camera ip được thiết kế thêm một khe thẻ nhớ SD để lưu trữ trực tiếp. Mặt lợi của việc này là lưu trữ được hình ảnh mà không cần đầu NVR, nhưng lại không bảo mật khi trộm lấy luôn cái camera là không thể nào truy ra được tung tích.

4- Ứng dụng IVS của camera và đầu ghi hình
IVS là ứng dụng mới nhất của công nghệ CCTV thường được gọi là hệ hình ảnh thông minh, sẽ giúp con nguời sử dụng nhu cầu quản lý, giám sát một cách tự động.
Có 7 tính năng chủ yếu ở ứng dụng công nghệ này cần quan tâm:

    Theo dõi đối tượng (object tracking,)
    Chỉ theo dõi khuôn mặt ( Face tracking ),
    Phát hiện đối tượng bị mất (lost object detection)
    Khu vực nóng ( hot Zone)
    Hàng rào ảo ( virtual fence ).
    Đếm lưu lượng ( flow counting )
    Phát hiện đối tượng bị bỏ rơi ( abandoned object detect )

.Camera IVS bao gồm các tính năng cần thiết giúp xác định chính xác các vật thể, đối tượng các chuyển động dùng cho mỗi tính năng khác nhau được xác định theo nhu cầu cụ thể về: kích cỡ vật thể, thời gian vật thể chuyển động, khoảng cách dịch chuyển,....
Ứng dụng này được dự đoán sẽ được tích hợp trong camera quan sát trong năm nay..
5- Công nghệ quan sát nhìn ban đêm có màu:
Với chíp cảm biến , phát tán ánh sáng cực tốt, camera sẽ tận dụng những điểm sáng trên khung hình  để tán điều ra, hiển thị đầy đủ màu sắc trên khung hình.
Giờ đây chúng ta không sợ tình trạng camera mất màu khi hồng ngoại được mở lên. Nhưng phải tích hợp với DVR đúng chuẩn của camera.


6- Công nghệ camera hỗn hợp
Như giới thiệu ở trên, chúng ta thấy có quá nhiều chuẩn camera  và đi theo với từng chuẩn camera lại có chuẩn đầu ghi phù hợp mới có thể xem và sử dụng hết tính năng của camera như: Chuẩn Camera CVI, TVI, Analog. Nhưng hiện nay đã có DVR  có thể tích hợp được các chuẩn camera này  vào một DVR duy nhất, giúp cho việc sử dụng nhiều chuẩn camera với những yêu cầu khác nhau mà không cần phải trang bị quá nhiều DVR cho từng loại.
7- Công nghệ camera Ultra HD
Dù cho Tivi 4k , máy chiếu 4K chưa thịnh hành tại Việt Nam, tuy nhiên camera quan sát công nghệ 4K đã có mặt tại Việt Nam. Camera 4k có độ phân giải cực cao 3460x2160. Như vậy các vật thể ở xa, chúng ta có thể Zoom lại nhìn rõ nét mà không bị bể khung hình, nhèo hình ảnh.. Nếu bạn thất vọng với camera AHD, thì camera 4K là lựa chọn không thể thất vọng với thời điểm hiện tại. Nhưng camera 4K giá cũng khá đắt.

Vì hình ảnh quá nặng nên sẽ không đảm bảo được trên kênh truyền khi sử dụng chuẩn nén H264 củ nên đã có chuẩn nén mới H265 tối ưu quá kênh truyền trên internet sẽ đảm bảo truyền hình ảnh không bị chập chờn với độ phân giải camera  lên tới  3-12 Megapixel.

 

Tin xem nhiều

Facebook chat