0
Báo động đỏ về “lỗ hổng” an ninh tại các chung cư.
Tin tức nổi bật
09:33 AM, 31/12/2019

Báo động đỏ về “lỗ hổng” an ninh tại các chung cư.

 

Trong thời gian gần đây tại các khu chung cư ở nước ta liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm. Điều đáng nói là những khu chung cư này, cả bình dân và cao cấp đều có lực lượng bảo vệ, hệ thống camera, thẻ từ… 24/7 nhưng vẫn bị trộm đột nhập. Thực trạng này đã dấy lên tiếng chuông báo động về những “lỗ hổng” an ninh mà những đối tượng trộm cắp đã và đang lợi dụng để lấy cắp tài sản của các cư dân.

 

 

 

“Lỗ hổng” an ninh chết người tại các khu chung cư

Theo báo cáo của Công an quận Nam Từ Liêm, từ năm 2014 đến 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn quận đã xảy ra khoảng 600 vụ trộm cắp tài sản. Trong đó, số vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại các khu đô thị, khu chung cư mới và chung cư cao cấp trên địa bàn chiếm tới 30%.

Nổi bật trong số vụ án đó là vụ trộm ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) xảy ra vào ngày 29/10/2018, hai đối tượng người Hàn Quốc đã đột nhập vào một căn hộ tại tầng 6 tòa nhà Dolphin Plaza (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) lấy đi 1 tỷ đồng tiền mặt, 200.000 USD và nhiều sổ tiết kiệm (ngày 1/11/2018).

Hai đối tượng gây ra vụ trộm là Yoon Sangi và Choi Teayeol. Trước đó, Yoon Sangi có quen với ông Song Bang Chun (quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc điều hành Công ty J.V) - người ở tại căn hộ, được ông Kim Sung Hun (SN 1963, quốc tịch Hàn Quốc, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty J.V) thuê cho làm chỗ ở và nơi cất giữ tài sản của công ty. Do có cảm tình đồng hương nên đối tượng Yoon đã được ông Song cho biết mã số bí mật để mở hệ thống cửa khóa tại căn hộ.

Khi biết được thông tin này rồi, do thiếu tiền nên Yoon gặp Choi để bàn nhau tiến hành vụ trộm cắp. Theo đó, ngày 29/10, Yoon rủ ông Song đi ăn uống, chuốc cho say rượu, còn Choi lợi dụng thời gian đó để đột nhập vào căn hộ bằng mã số bí mật được đồng bọn cung cấp lấy đi két sắt, cho vào vali và đi ra khỏi tòa nhà chung cư. Đến tối 1/11, ông Song đi làm về mới phát hiện két sắt đã bị mất và trình báo công an. Qua vụ việc này cũng cho thấy những sơ hở “chết người” của ban quản lý chung cư cũng như của người sử dụng căn hộ đã được các điều tra viên phát hiện, chỉ ra.

Lỗ hổng thứ nhất đến từ phía người thuê và người ở căn hộ. Sau khi thuê căn hộ, ông Kim đã chủ quan không đổi thông tin trong thẻ từ, còn ông Song thì đã cung cấp mật khẩu khóa căn hộ cho người đồng hương vừa mới quen biết. Lỗ hổng thứ hai đến từ phía ban quản lý chung cư, dù được trang bị một hệ thống camera tổng để bao quát hành lang, các lối ra vào nhưng khi đối tượng Choi đột nhập lấy trộm và mang két sắt ra ngoài mà bảo vệ vẫn không phát hiện.

Ý thức phòng chống của ban quản lý và cư dân chính là bức tường phòng vệ

Thủ đoạn của các đối tượng gây ra các vụ trộm, cướp tại chung cư thời gian vừa qua luôn rất tinh vi, liều lĩnh. Chúng thường nắm rất rõ quy luật sinh hoạt của người bị hại và bỏ thời gian đến hiện trường để “nghiên cứu”, tìm hiểu địa hình. Các đối tượng cũng thường tập trung “nghiên cứu” khu vực cửa sổ, cửa thông tầng, cửa lỗ thoáng, ô thông gió... để tìm chỗ đột nhập (vì những cửa nội bộ này thường không kiên cố như cửa chính).

 

 

 

 

Để hạn chế việc bị trộm, cướp đột nhập, về phía ban quản lý chung cư phải siết chặt vấn đề an ninh như việc xác minh việc người lạ ra vào chung cư, duy trì việc tuần tra thường xuyên, theo dõi hệ thống camera 24/7, đặc biệt vào những thời điểm nhạy cảm (buổi trưa, đêm tối).

Bên cạnh đó, cư dân cũng phải có ý thức phòng chống trộm bằng việc không để quên chìa khóa xe; gia cố các khu vực cửa (thay ổ khóa, lắp đặt hệ thống chấn song nhưng phải đảm bảo việc thoát hiểm khi có cháy, chuông báo chống trộm); theo dõi tại các khu vực cửa có dấu hiệu gì bất thường hay không (ốc gia cố bị nhờn, có nhiều mạt xung quanh...); trường hợp vắng nhà dài ngày thì cần báo trước với ban quản lý để họ lưu tâm tới những yếu tố bất thường trước căn hộ (có người ra vào, có người thường xuyên đứng trước cửa căn hộ...).

SeaZen Tech chuyên cũng cấp các thiết bị an ninh và giải pháp an ninh cho hộ gia đình, tòa nhà chung cư, nhà máy.

Liên hệ:

Website: https://seazentechnology.com/
Hotline: 0937.578.677
Địa chỉ: số 21, đường B, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM

 

Tin xem nhiều

Facebook chat