0
6 Tính Năng Chính 1 Hệ Thống Camera Giám Sát Cần Có
Tin tức nổi bật
11:02 AM, 24/02/2021

      Bạn đã biết 1 hệ thống camera gồm những gì chưa? Nó hoạt động ra sao? Có những tính năng camera quan sát gì là cần thiết khi lắp đặt ở thời điểm hiện tại?… Ngay sau đây SeZen Tech sẽ chia sẻ tới mọi người những thông tin cần thiết và 6 tính năng cơ bản mà bất kỳ 1 hệ thống camera nào cũng phải có. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Camera Giám Sát Là Gì?

 – Hiểu theo nghĩa đơn giản thì camera giám sát là một thiết bị được lắp đặt để hỗ trợ việc giám sát, quản lý khi ở xa. Định nghĩa về camera giám sát có tính kỹ thuật hơn thì camera giám sát là “con mắt điện tử” có thể “nhìn”, “tiếp nhận” hình ảnh một cách chính xác tuyệt đối ở vị trí lắp đặt thiết bị, sau đó truyền tín hiệu về thiết bị phát.

 

Hình ảnh 1 số thiết bị camera giám sát thương hiệu nổi tiếng hiện nay

 

 – Các loại camera giám sát đều được chia thành hai nhóm: Camera trong nhà và Camera ngoài trời. Sở dĩ cần phân biệt camera an ninh trong nhà và ngoài trời là vì hai loại camera này được sản xuất, thiết kế và trang bị công nghệ khác xa nhau hoàn toàn. Cho dù là cùng thương hiệu, phân khúc độ phân giải nhưng khi hoạt động 2 thiết bị này lại cho ra hiệu quả sử dụng khác xa nhau hoàn toàn.

 

    + Camera trong nhà : Thông thường được thiết kế dạng bán cầu ( Camera Dome ). Chúng được thiết kế tự do hơn, có nghĩa nhà sản xuất có thể tích hợp nhiều tính năng thông minh, mà không cần e dè các tác động môi làm hư hại như nắng, mưa, khói, bụi, độ ẩm.

Camera trong nhà thông thường được thiết kế dạng Dome nhỏ gọn

Camera trong nhà thông thường được thiết kế dạng Dome nhỏ gọn

 

    + Camera ngoài trời : Chúng được thiết kế dạng thân mạnh mẽ ( Camera Thân hoặc Camera Speed Dome ) với lớp vỏ bọc hợp kim cao cấp có thể chống chịu lại các tác động xấu từ môi trường như nắng, mưa, khói, bụi, độ ẩm. Đồng thời, các nhà sản xuất còn không quên trang bị thêm công nghệ kín hiện vào các dòng camera ngoài trời, chỉ số có thể lên từ IP 65, IP 66 hoặc cả IP 67 tùy thuộc vào model camera.

Camera ngoài trời dạng thân mạnh mẽ với lớp vỏ bọc hợp kim cao cấp, chống mưa chống bụi

Camera ngoài trời dạng thân mạnh mẽ với lớp vỏ bọc hợp kim cao cấp, chống mưa chống bụi

 

Hệ Thống Camera Giám Sát Là Gì?

 – Hệ thống camera giám sát là một hệ thống gồm các thiết bị điện tử được kết nối với nhau có khả năng sao chép hình ảnh, những hoạt động ở nơi cần quan sát sau đó truyền tín hiệu tới thiết bị thu nhận thông qua mạng Internet.

 – Lắp đặt hệ thống camera giám sát giúp việc quản lý được thực hiện một cách chủ động hơn ở mọi điều kiện.

 – Hệ thống camera giám sát có hai loại.

   + Hệ thống camera giám sát đơn giản : Phù hợp để lắp đặt ở những không gian hẹp, thuận lợi và yêu cầu quan sát thông thường.

   + Hệ thống camera giám sát chuyên nghiệp : Hệ thống có nhiều thiết bị hơn đáp ứng được các yêu cầu quan sát cao ở những điều kiện lắp đặt không thuận lợi.

 

Hệ Thống Camera Quan Sát Gồm Những Gì?

 – Các thiết bị cần có trong một hệ thống camera quan sát có sự khác nhau giữa từng dòng sản phẩm ( Như đã nói ở trên là hệ thống camera đơn giản hoặc hệ thống camera chuyên nghiệp )

 – Ở hệ thống camera giám sát đơn giản, các thiết bị điện tử có gồm:

    + Camera

    + Thẻ nhớ

    + Bộ đổi nguồn

    + Dây tín hiệu

    + Dây nguồn cắm thẳng (hoặc model)

Sơ đồ 1 hệ thống camera giám sát cơ bản

Sơ đồ 1 hệ thống camera giám sát cơ bản

 – Ở hệ thống camera chuyên nghiệp, các thiết bị cần nhiều hơn :

    + Camera ( Thân hoặc Dome để lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời tùy vị trí ).

    + Nguồn chuyên dụng.

    + Đầu ghi hình.

    + Ổ cứng chuyên dụng.

    + Phụ kiện đi kèm : Dây điện cấp nguồn, Dây tín hiệu, Jack BNC, Ddây mạng.

    + Hệ thống mạn.

    + Thiết bị thu nhận hình ảnh TV/ PVC/ điện thoại…

 

6 Tính Năng Chính 1 Hệ Thống Camera Giám Sát Cần Có

 

1. Tính năng quan sát giám sát 24/7

 – Tất cả các loại camera đều có chức năng là quan sát và được gắn vào đầu ghi hình. Đầu ghi hình sẽ kết nối với màn hình hiển thị như : Ti vi, máy tính và sẽ hiện lên màn hình quan sát. Hình ảnh sẽ được ghi lại trong ổ cứng của đầu ghi hình.

Tất cả các loại camera đều có chức năng là quan sát 24/7

 – Nên lắp camera ở những vị trí góc cao có thể quan sát bao phủ tốt nhất và hạn chế lắp ngược sáng. Chúng ta có thể sử dụng máy tính để đấu nối và theo dõi hệ thống camera quan mạng internet một cách dễ dàng.

 

2. Tính năng hồng ngoại, quan sát ban đêm

 – Với tính năng này của bạn có thể ghi lại hình ảnh vào ban đêm, hoặc trong những tình huống camera được lắp đặt ở vị trí có ánh sáng yếu.

Hồng ngoại được tích hợp ở hầu hết các dòng Camera Wifi quan sát hiện nay

Camera hồng ngoại ghi lại hình ảnh đen trắng vào ban đêm

 – Tính năng này hết sức thiết thực, mang đến hiệu quả giám sát cao vì đêm tối là lúc tội phạm trộm cướp hoạt động khó nắm bắt nhất.

 

3. Tính năng hiển thị nhiều vị trí cùng lúc trên 1 màn hình

 – Với đầu ghi hình chuyên dụng được trang bị trong hệ thống camera quan sát, bạn có thể chọn nhiều chế độ xem như : 1 kênh, 4 kênh, 6 kênh… cùng một lúc trên 1 màn hình quan sát.

   + Chế độ xem 1 kênh : Bạn chỉ cần hiển thị video hình ảnh quan sát rõ một vị trí cụ thể nào đó.

   + Với các chế độ khác: Có thể là 2 kênh, 4 kệnh, 6 kênh. . . bạn có thể mở đồng thời hình ảnh các vị trí lắp đặt nhiều camera quan sát khác nhau ( Số lượng camera phụ thuộc vào đầu ghi )

Người dùng có thể chọn xem hình ảnh ở nhiều vị trí khác nhau

 

4. Tính năng ghi hình và lưu trữ hình ảnh nhiều ngày

 – Toàn bộ hình ảnh được camera quan sát ghi lại sẽ được lưu trữ trong ổ cứng của đầu ghi hình lắp đặt cùng hệ thống camera. Hình ảnh được camera ghi lại được định dạng ở mp4 nên người dùng dễ dàng xem lại video trên đầu ghi hình. Tính năng này giúp bạn có thể xem lại các hình ảnh nhằm phát hiện các hành vi trộm cắp, gian lận hay có thể là băng chứng để buộc tội.

 – Do camera hoạt động liên tục nên hình ảnh đưa vào ổ cứng luôn là dữ liệu mới đè lên dữ liệu cũ, nên ổ cứng luôn trong tình trạng hoạt động. Để đảm bảo hiệu quả bạn nên chọn ổ cưng chuyên dụng dành riêng cho camera mà bạn muốn lắp đặt. 

 

5. Tính năng tìm kiếm và xem lại hình ảnh

 – Trong 1 hệ thống camera giám sát, đầu ghi hình của camera sẽ cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh theo khung giờ, theo tháng, theo năm. Bạn có thể tua nhanh hoặc xem lại hình ảnh tìm kiếm một cách dễ dàng.

 – Một số đầu ghi hình chất lượng tốt còn hỗ trợ xem hết cả camera trong cùng 1 lúc. Khi muốn xem lại một hình ảnh cụ thể nào đó bạn chỉ cần zoom vào hình camera.

 

6. Tính năng xem video hình ảnh camera quan sát qua mạng

 – Khi bạn đi công tác xa hay không có mặt trực tiếp tại vị trí lắp đặt camera, thì với tính năng xem hình ảnh qua mạng dù bạn có ở bất cứ đâu cũng có thể biết chính xác các sự việc đang được diễn ra tại vị trí lắp camera. Chỉ cần có một chiếc điện thoại, máy tính ipad có kết nối mạng là bạn đã quan sát được dù ở đâu hay ở trong thời điểm nào đi chăng nữa.

Chỉ cần có một chiếc điện thoại, máy tính ipad có kết nối mạng là bạn đã quan sát được

 

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn 6 tính năng camera quan sát cần có khi lắp đặt. Tuy nhiên có một số chức năng có thể thay đổi so với hệ thống camera không dây, hệ thống camera ip không cần có đầu ghi hình. Hy vọng đây sẽ là những thông tin thú vị và bổ ích dành cho bạn.

 

Tin xem nhiều

Facebook chat